Những trang crowdfunding gọi vốn cộng đồng ở Việt Nam

Với startup, gọi vốn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Người khởi nghiệp có thể tìm kiếm nguồn hỗ trợ về tài chính từ cộng đồng thông qua một nền tảng website dành cho crowdfunding (gọi vốn từ cộng đồng).

Tới nay, hơn 400 website gọi vốn từ cộng đồng đang hoạt động trên toàn thế giới. Crowdfunding đang càng ngày càng chứng tỏ sức hút của mình trong giới đầu tư và đem về nhiều quyền lợi cho startup.

Dưới đây là những trang gọi vốn từ cộng đồng nổi tiếng ở Việt Nam bạn nên biết.

1. Betado.com (IG9.vn)

Website kết nối những người Việt trẻ sáng tạo, năng động với cộng đồng và khách hàng tiềm năng, đồng thời thu hút vốn cho các dự án.

Tại đây không chấp nhận sản phẩm đưa lên là 1 dạng ý tưởng. Các bạn cần đạt được 1 thành tựu nhất định trước khi tiến hành gây quỹ. Nếu các bạn muốn gây quỹ cho 1 cuốn sách, các bạn đã phải có trong tay bản thảo của tác phẩm. Nếu các bạn định gây quỹ cho một bộ phim, các bạn phải có những tác phẩm từ trước đã hoàn thiện. Điều này giúp cho cộng đồng đánh giá các bạn chính xác hơn.

Ưu tiên các dự án vì cộng đồng, các dự án nghệ thuật, các dự án trên Betado luôn là dự án kinh doanh, từ chối mọi dự án từ thiện.

2. Comicola.com

nhung trang goi von cong dong noi tieng o viet nam 2

Comicola được biết đến là trang web gây quỹ cộng đồng và hệ thống phát hành, giới thiệu truyện tranh Việt Nam bài bản và hiệu quả hàng đầu. Tổng số tiền đầu tư của cộng đồng cho 12 dự án truyện tranh trên Comicola tính đến thời điểm này khá ấn tượng: hơn 1,9 tỷ đồng (qua cả hai hệ thống Comicola và Betado).

Mặc dù chỉ mới hình thành nhưng với những kết quả đạt được cho thấy đây là một kênh hiệu quả để nghệ sĩ được phổ biến tác phẩm, còn người đọc được tiếp cận bộ truyện mình yêu thích. Ở đó, cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của dòng truyện tranh trong nước đang bị “lép vế” so với nước ngoài.

3. Firststep.vn

nhung trang goi von cong dong noi tieng o viet nam 3

Firststep là nơi để bạn chia sẻ dự án với cộng đồng. Những ý tưởng thật sự có ích cho cộng đồng sẽ được mọi người chung tay ươm mầm để biến nó trở thành hiện thực tại Firststep.

Mọi dự án đưa lên đều phải có: Video và mô tả ngắn gọn rõ ràng để cho cộng đồng thấy được tổng quan về dự án. Phần thưởng người tài trợ sẽ nhận được khi dự án hoàn thành. Cập nhật và chia sẻ quá trình hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của dự án…

4. Fundingvn.com

nhung trang goi von cong dong noi tieng o viet nam 4

FundingVN ra đời với chức năng chính là kết nối các dự án với cộng đồng nhà đầu tư trên cơ sở giải quyết các vấn đề về vốn và phát triển kinh doanh. Là nơi đưa các dự án Việt có ý nghĩa đến với cộng đồng thế giới.

FundingVN cho phép chủ dự án đăng tải các dự án lên website www.fundingvn.com, các dự án này sẽ được xét duyệt và thẩm định kĩ càng bởi các chuyên gia tại FundingVN trước khi đến với Nhà đầu tư nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro cho Nhà đầu tư. Dự án đến với Nhà đầu tư sẽ qua hai cấp độ khác nhau:

Nếu dự án được nhà đầu tư quan tâm và mong muốn đầu tư nhiều hơn số vốn chủ dự án cần đầu tư lại website, nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nhận tài liệu về kế hoạch kinh doanh và trao đổi trực tiếp cùng dự án trước khi ra quyết định đầu tư. Nếu dự án đến với Cộng đồng, thì toàn thể cộng đồng Nhà đầu tư có thể vào góp vốn hỗ trợ dự án. Tuy nhiên, hạng mức góp vốn do chủ dự án hoàn toàn quyết định và Nhà đầu tư sẽ nhận được những quyền lợi vô cùng thú vị tương ứng với các hạng mức góp vốn đó.

5. Fundstart.vn

nhung trang goi von cong dong noi tieng o viet nam 5Được thành lập năm 2015, FundStart.vn là nền tảng gây vốn được tạo ra như một cầu nối giữa cộng đồng và những dự án sáng tạo. Sứ mệnh của FundStart là giúp bạn – những người có ý tưởng tuyệt vời – biến ước mơ thành hiện thực bằng nguồn vốn đến từ cộng đồng.

Các dự án đến với FundStart từ mọi lĩnh vực khác nhau: Điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật,thiết kế, game, điện tử, công nghệ… Chủ dự án chia sẻ ý tưởng cùng FundStart. Cộng đồng yêu thích, họ sẽ ủng hộ tiền cho đến khi dự án hoàn thành mục tiêu và đúng thời hạn.

Với những website này, bạn có thể lựa chọn những nền tảng phù hợp và biến ý tưởng của mình trên giấy thành hiện thực, hãy lên ý tưởng thật kỹ càng và chia sẻ nó với cộng đồng và chờ đón nhé.

khoi.nghiep.vn

Write a comment