Bạn chọn truyền thông hay chọn thất bại?

Có thể nói: Truyền thông là một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên sự thành công của một chiến dịch gọi vốn cộng đồng. Vì rằng gọi vốn cộng đồng thu hút nguồn lực từ nhiều người ủng hộ khác nhau chứ không chỉ từ một nhà đầu tư kếch xù; vậy nên, cách mà bạn thông báo, phát động, giao tiếp với người ủng hộ cần được chăm chút để thu hút họ ủng hộ cho bạn.

Nếu bạn đang tràn đầy tự tin vào sản phẩm của mình mà không có bất cứ một chuẩn bị nào để truyền thông chiến dịch gọi vốn cộng đồng, khả năng rất cao là chiến dịch của bạn sẽ thất bại vì chẳng có chiến dịch nào tự nhiên mà được nhiều người biết đến và ủng hộ đâu.

Thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về truyền thông là trước khi dự án được phát động, thậm chí là trước khi đăng ký dự án. Bạn sẽ cần thực hiện những bước cơ bản sau:

Lập kế hoạch truyền thông cho từng giai đoạn

Soạn thảo một kế hoạch truyền thông và định hình rõ thông điệp cho đúng người vào đúng thời điểm cũng như xác định các kênh truyền thông. Để làm được điều này có thể bạn sẽ phải lập một danh sách người ủng hộ tiềm năng và phân chia giai đoạn để truyền thông cho dự án của bạn. Thông thường chiến dịch truyền thông có thể được chia như sau: Trước phát động, phát động, sau phát động.

 

 

Soạn thảo tin nhắn, email,… công cụ truyền thông

Hãy xem xét tổng quan chủ đề dự án. Dựa theo đó, bạn hãy bắt đầu suy nghĩ về cách mà bạn sẽ dẫn dắt những cuộc thảo luận về chiến dịch của mình. Chẳng hạn như bạn sắp sửa tung ra một sản phẩm đầy tính chất mới lạ, độc đáo, một thiết bị di động đặc biệt chưa từng thấy, sẽ thật thú vị nếu như thông tin truyền thông có chút gây sốc, hút mắt đối tượng truyền thông. Còn nếu bạn đang ấp ủ một sản phẩm cho trẻ sơ sinh an toàn và tiện dụng, thì hãy luôn ân cần, nhẹ nhàng truyền đạt như lời mẹ khi truyền thông nhé.

Tiếp theo, hãy cân nhắc tới các kênh truyền thông mà bạn dự định sử dụng, thiết kế từng mẫu tin phù hợp với từng kênh nhé.

 

Lập và theo sát timeline truyền thông

Bài đăng facebook sẽ được đăng lúc mấy giờ, email sẽ được gửi ngày nào, ngày nào sẽ được dành ra để nhắn tin,… Bạn sẽ bất ngờ với kết quả thu được khi theo sát kế hoạch đề ra.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông

  • Đừng bao giờ bỏ sót gia đình và bạn bè nhé, họ là những người ủng hộ tuyệt vời nhất.
  • Tổ chức một sự kiện nhỏ lúc phát động chiến dịch sẽ thu hút được kha khá sự chú ý.
  • Hiệu quả truyền thông sẽ tăng gấp đôi nếu có ai đó nổi tiếng tham gia phần nào vào dự án của bạn.
  • Tập hợp bạn bè và người hâm mộ bằng một bữa tiệc hoặc một buổi họp mặt. Mang theo máy tính bảng hoặc laptop để mọi người có thể trải nghiệm ủng hộ ngay tại chỗ.
  • Bạn sẽ cần nhiều hơn những mối quan hệ của bản thân để có thể đạt mục tiêu đấy.  Hãy kêu gọi những người khác cùng tham gia kêu gọi, chẳng hạn như cộng tác viên, đồng nghiệp, đối tác của bạn.
  • Khi chiến dịch còn vài ngày trước kết thúc, thông báo cho mọi người về cơ hội cuối cùng này, điều này có thể sẽ tạo động lực ủng hộ cho một số người đấy

Đừng bao giờ thử những cách dưới đây nhé

  • Đừng Spam. Mọi người sẽ yêu mến dự án của bạn hơn nếu thông tin về dự án đến từ một nhà sáng lập tuyệt vời và chân thành hơn là một cái máy spam.
  • Thông tin quá nhiều, trùng lặp nội dung, hình thức thiếu chăm chút không những góp phần làm cho người ủng hộ bối rối và không muốn ủng hộ bạn mà còn khiến cho thương hiệu của bạn mất đi thiện cảm trong mắt cộng đồng.

Tóm lại, hãy đừng trông đợi phép màu xảy ra mà hãy chuẩn bị, lên kế hoạch kĩ càng và nỗ lực triển khai hết mình. Phép màu đến từ bản thân bạn.

Startup Viet Partners và BSSC tổng hợp và biên soạn

Write a comment