Bí quyết kiếm tiền của triệu phú tự thân: Đừng bất ngờ khi làm việc ít nhưng lợi nhuận lại cao, tất cả nằm ở 2 chữ “tư duy”

David Bach là doanh nhân, nhà tài chính, người sáng lập FinishRich.com. Trước khi trở thành triệu phú, ông là “người mới” trong lĩnh vực kinh doanh ở độ tuổi 20. Ông chia sẻ với CNBC Make It rằng: “Có một người đã đến lớp đào tạo của tôi. Ông ấy nói chuyện và đưa cho tất cả học viên biểu đồ này”.

Và nó đã thay đổi cả cuộc đời của David Bach.

Bí quyết kiếm tiền của triệu phú tự thân: Đừng bất ngờ khi làm việc ít nhưng lợi nhuận lại cao, tất cả nằm ở 2 chữ tư duy  - Ảnh 1.

Biểu đồ giúp David Bach thay đổi cách nhìn về tiền bạc. Trong tình huống đầu tiên, bạn chỉ tiết kiệm và đầu tư trong 8 năm, ở tình huống thứ 2, bạn tiết kiệm và đầu tư trong 39 năm. Tuy nhiên, người bắt đầu ở tuổi 19 sẽ có được số tiền nhiều hơn trong khối tài sản tích lũy của mình. Ảnh:CNBC

Biểu đồ đưa ra 2 tình huống khác nhau:

Tình huống 1: Bạn làm việc từ năm 19 tuổi, kiếm được 2.000 đô la để đầu tư mỗi năm cho đến 27 tuổi. Từ đó đến khi 65 tuổi bạn không kiếm thêm khoản tiền nào khác.

Tình huống 2: Từ năm 19 đến 27 tuổi bạn không đầu tư hay tiết kiệm. Sau đó bạn kiếm 2.000 đô la mỗi năm và bắt đầu đầu tư cho đến 65 tuổi.

Trong tình huống đầu tiên, bạn chỉ tiết kiệm và đầu tư trong 8 năm, ở tình huống thứ 2, bạn tiết kiệm và đầu tư trong 39 năm. Tuy nhiên, người bắt đầu ở tuổi 19 sẽ có được số tiền nhiều hơn trong khối tài sản tích lũy của mình.

Giả sử tỷ lệ hoàn vốn là 10%, người thứ nhất sẽ kiếm được 1,02 triệu đô la khi 65 tuổi, trong khi đó người thứ 2 chỉ kiếm được hơn 805 nghìn đô la: chênh lệch hơn 200 nghìn đô la. Như biểu đồ cho thấy, bạn nên đầu tư và tiết kiệm càng sớm càng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ được hưởng lợi từ lãi kép và càng ít phải tiết kiệm hơn để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình.

Bí quyết kiếm tiền của triệu phú tự thân: Đừng bất ngờ khi làm việc ít nhưng lợi nhuận lại cao, tất cả nằm ở 2 chữ tư duy  - Ảnh 2.

David Bach là doanh nhân, nhà tài chính, người sáng lập FinishRich.com. Trước khi trở thành triệu phú, ông là “người mới” trong lĩnh vực kinh doanh ở độ tuổi 20.

Ông Bach chia sẻ: “Với số tiền mà bạn kiếm được, hãy đầu tư để “làm lớn” nó. Bạn không nên đặt nó ở thị trường yếu kém, nơi tỉ suất lợi nhuận chỉ từ 1-2%. Tôi khuyên các bạn nên đầu tư vào những nơi có ưu đãi về thuế và tăng trưởng theo thời gian”.

Cho dù bạn đầu tư như thế nào, bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là mở một tài khoản và bắt đầu sử dụng, tiết kiệm theo cách tốt nhất.

“Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay. Thời điểm bạn đầu tư là rất quan trọng để hưởng lợi từ lãi kép vì phải mất cả thập kỉ nó mới có tác dụng”, David Bach nói. “Bạn càng muốn nhanh chóng làm giàu, bạn càng nghèo. Hãy nhớ điều đó vì quyết định cuộc đời bạn sau này”.

Nguồn: cafef.vn

Write a comment