Liệu sản phẩm của bạn có phù hợp để gọi vốn cộng đồng?

Qua bài viết này, chúng ta sẽ có một cái nhìn thật khái quát về sản phẩm nào sẽ có cơ hội cao để thành công khi gọi vốn cộng đồng.

Chúng ta hãy cùng lướt qua một vài số liệu thu được từ Kickstarter vào tháng 8 năm 2014:

» 57.61% trên tổng số 159,054 chiến dịch gọi vốn thất bại trên Kickstarter.

» 74,597 dự án đồng nghĩa với 46.90% số dự án thất bại không vượt qua được mốc 20% mục tiêu đề ra.

» 16,191- 10% dự án thất bại thậm chí còn không được được ủng hộ một lần nào. Có đến hơn 16000 người không thể nhờ người thân, bạn bè của mình ủng hộ đến một lần.

Bạn thấy đấy, gọi vốn cộng đồng chưa từng là một việc dễ dàng. Thật ra, bản chất của gọi vốn cộng đồng gắn liền với rủi ro và sự không chắc chắn. Dù nền tảng nổi tiếng đến mấy, tỷ lệ gọi vốn thành công có cao đến đâu thì cũng có khả năng là bạn không đạt được mục tiêu gọi vốn. Tuy nhiên, đừng để những rủi ro đó làm bạn chùn bước. Chẳng có thành công nào là thuần túy may mắn, thành công là sự kết hợp của sự nỗ lực, phương pháp và định hướng.

Xác định liệu sản phẩm của bạn có phù hợp để gọi vốn cộng đồng là bước đầu tiên để có một chiến dịch thành công

Đầu tiên, dự án của bạn phải tạo ra một sản phẩm cụ thể

Một mô hình cửa hàng trong đó bán nhiều loại sản phẩm khác nhau chắc chắn không phải là đối tượng của gọi vốn cộng đồng. Cộng đồng muốn ủng hộ cho những sản phẩm hữu hình chứ không phải một mô hình kinh doanh thú vị. Còn nếu bạn đã từ lâu nung nấu ý tưởng về cửa hàng với nhiều món đồ độc đáo, vậy thì đâu là sản phẩm bạn tin là sẽ bán chạy nhất. Hãy lựa chọn sản phẩm đó để gọi vốn cộng đồng.

Áo khoác du lịch BAUBAX – gọi vốn thành công trên Kickstarter

Thứ hai, bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

Sản phẩm phù hợp để gọi vốn cộng đồng là loại sản phẩm không dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các siêu thị, tiệm tạp hóa hay được sản xuất và bày bán rộng rãi trên các trang mạng. Sản phẩm được thiết kế nhắm đến một đối tượng khách hàng cụ thể sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Sản phẩm càng thấu hiểu khách hàng thì càng được họ càng mạnh tay chi tiền ủng hộ và sử dụng.

Bạn tuyệt đối không nên xác định thị trường mục tiêu quá rộng. Hãy thử cân nhắc những thị trường ngách xem sao; có lẽ đâu đó có những người cảm thấy đi xe máy thật mệt mỏi, di chuyển bằng máy bay không thoải mái chút nào, không có món ăn vặt nào bổ dưỡng cả,…

Xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, nỗi đau của họ là gì, những gì bạn có thể làm được để giải quyết vấn đề đó và thiết kế một sản phẩm tuyệt vời nào.

Exploding kittens – đồ chơi board game đã huy động được 8,782,571 đô la Mỹ – gấp gần 900 lần mục tiêu gọi vốn đề ra. Thành công của bộ trò chơi này được đánh giá là nhờ sự thấu hiểu khách hàng và thiết kế sản phẩm kĩ càng.

Cuối cùng, hoàn thiện sản phẩm mẫu là một trong những điều kiện tiên quyết để dự án được gọi vốn trên FundingVN.

Người ủng hộ sẽ thật khó để tin tưởng và đưa ra quyết định nếu tất cả những gì bạn có là bản vẽ và sự đam mê. Hãy cố gắng lên và cho mọi người thấy hình hài thật sự của sản phẩm sẽ trông như thế nào, chất liệu gì,…Tai nghe không bằng mắt thấy – một sản phẩm mẫu sẽ càng thuyết phục người ủng hộ rằng dự án của bạn xứng đáng để đầu tư.

Tóm lại, không phải sản phẩm nào cũng phù hợp để gọi vốn cộng đồng. Sản phẩm tốt nhất không phải là sản phẩm đa năng nhất mà là sản phẩm mà cộng đồng cần nhất. Hãy tạo nên sản phẩm tuyệt vời và cộng đồng sẽ chung tay giúp đỡ bạn.

 

Startup Viet Partners tổng hợp và biên soạn

Write a comment