Misfit – Gọi vốn cộng đồng để thành công

Thành công của Misfit được mô tả như điều kì diệu của làng khởi nghiệp.

Fitbit, Withings (bây giờ là Nokia Health) hay Jawbone đều là những dự án thiết bị đeo thông minh đình đám và mang trong mình mong muốn thay đổi lối sống. Thế nhưng, những thương hiệu này đều thất bại trong việc tiếp tục phát triển và tăng trưởng sau khi bày bán dòng sản phẩm đầu tiên được bởi đa dạng các lí do.

Ở một cục diện đối lập, thiết bị đeo thông minh Misfit một cách đáng ngạc nhiên tiếp tục đà tăng trưởng, họ tạo ra một thị trường ngách cho thiết bị đeo thông minh và lan tỏa rộng rãi câu chuyện thành công của mình.

Misfit Shine – Chiến dịch gọi vốn cộng đồng thành công trên Indiegogo

Đội ngũ của Misfit ban đầu có kế hoạch tung sản phẩm mới thông qua chiến dịch gọi vốn cộng đồng trên Kickstarter. Thế nhưng không hiểu vì lí do gì mà họ không nhận được phản hồi ngay thời điểm đó. Vậy nên Misfit quyết định thực hiện chiến dịch gọi vốn của mình trên nền tảng Indiegogo.

 

 

Vào năm 2013, Indiegogo không nổi tiếng như bây giờ. Tuy nhiên, chỉ sau 10 giờ lên sóng, Misfit Shine đã xuất sắc đạt được mục tiêu gọi vốn. Đây là cả một sự cổ vũ nồng nhiệt cho đội ngũ Misfit vì họ nhận thấy nhu cầu và sự khát khao có được một dòng thiết bị đeo công nghệ, theo dõi sức khỏe thoải mái và linh hoạt hơn. Nhìn lại một chút thị trường thời điểm đó, trước khi ra mắt Misfit Shine, tất cả thiết bị đeo theo dõi sức khỏe đều có chung một định hướng là: đếm bước đi và đo thời lượng giấc ngủ thông qua một vòng đeo tay. Nhưng Misfit Shine đã dám tạo nên sự khác biệt khi cho phép người dùng cài Misfit Shine lên cổ áo, đai quần, giày hay áo ngực hoặc đơn giản là đeo tay.

Lúc này, thiết bị vẫn chưa có màn hình hiển thị, những đèn led nhỏ được sử dụng để thể hiện mức độ hoàn thành mục tiêu đề ra. Đồng bộ hóa với điện thoại thông mình cũng trở nên thật dễ dàng khi chỉ cần đặt thiết bị lên trên màn hình điện thoại và dữ liệu sẽ được lưu vào ứng dụng. Thiết bị với kích cỡ chỉ nhỉnh hơn đồng xu một tý này được thiết kế bọc kim loại khác biệt hẳn so với những đối thủ cạnh tranh khác cùng thời điểm khi mà mọi sản phẩm cùng dòng đều được bọc silicon và nhựa. Quá trình hoàn thiện sản phẩm tuy có hơi trễ hơn so với thời gian dự kiến nhưng thời gian đó được tận dụng để tạo bước đà vững chắc và xây dựng danh mục sản phẩm.

Bí quyết gì khiến cho Misfit gọi vốn cộng đồng thành công

Misfit thời điểm đó đã có nhà đầu tư. Họ cũng đã hoàn thiện sản phẩm mẫu. Vậy liệu họ có cần đến gọi vốn cộng đồng hay không?

Thành viên đội ngũ Misfit

Từ góc độ đầu tư tài chính, Misfit hoàn toàn có thể ra mắt Shine mà không cần sự giúp đỡ từ vốn cộng đồng. Thế nhưng huy động vốn cộng đồng không chỉ cung cấp vốn mà hơn thế nó cho phép dự án xây dựng thương hiệu bằng cách tương tác với người ủng hộ, thu thập ý kiến để cải tiến sản phẩm. Những dự án gọi vốn cộng đồng được lan truyền rộng rãi và được cả thế giới biết đến. Điều này cũng là con dao hai lưỡi, khi những người ủng hộ có tầm ảnh hưởng bị phớt lờ, chiến dịch gọi vốn sẽ ngay lập tức gặp trở ngại và thương hiệu cũng bị mang tiếng xấu. Người ủng hộ là một lực lượng đông đảo và mạnh mẽ, bởi vậy, giữ cho đám đông luôn hào hứng và tin tưởng đã góp phần vào thành công của Misfit.

Mở rộng danh mục sản phẩm sau khi gọi vốn cộng đồng thành công

Sau thành công với Misfit Shine – thời thường, sang trọng, giá cả tương đối cao; họ tiếp tục cho ra đời dòng Flash – chất liệu nhựa, phù hợp với túi tiền hơn. Tất cả các sản phẩm của Misfit đều nổi tiếng vì thu thập được dữ liệu cực chính xác. Tuy nhiên, điểm sáng tạo nhất phải kể đến là Misfit Wearables là sử dụng pin không thể sạc được, nhưng có thể thay thế được. Tuổi thọ của pin trong Misfit Fitness Tracker là từ 4-6 tháng.

Sau khi cải tiến thành công dòng Fitness Tracker, Misfit thu hút sự quan tâm từ những nhà đầu tư thực sự. Để nâng cao khả năng cạnh tranh với những thương hiệu lớn, 12/11/2015, Misfit chính thức được tập đoàn thời trang nổi tiếng Fossil mua lại với giá 260 triệu USD.

Với sự tương hỗ lẫn nhau, Misfit hiện tại đang sở hữu những dòng đồng hồ thông minh thời thượng bậc nhất trên thị trường. Những sản phẩm mới này kết hợp được giữa công nghệ theo dõi hoạt động từ Misfit và phong cách thời trang và sự tin cậy từ Fossil. Misfit Phase, Misfit Command và Misfit Vapor là những sản phẩm thực sự đáng chú ý trên thị trường.

Misfit Vapor

Gọi vốn cộng đồng là bước đà đến thành công

Ví dụ của Misfit chứng tỏ rằng gọi vốn cộng đồng có sức mạnh giải phóng tiềm năng thương hiệu. Miễn là nhà sáng lập không ngủ quên trên chiến thắng và tiếp tục nỗ lực kiến tạo, thành công vượt bậc là điều hoàn toàn có thể. Misfit từng đối đầu với những ông lớn như Fitbit, Nokia Health hay Garmin. Nhưng không gì cản bước thành công của Misfit khi họ vẫn nhất quán với tầm nhìn, phong cách, chất lượng khi tung ra những sản phẩm mới.

Tham khảo: https://crowdfundingjoe.com

Write a comment