Truyền thông dự án qua mạng xã hội

Ngoài Email Marketing thì mạng xã hội là 1 trong những kênh được dùng để truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Truyền thông qua mạng xã hội giúp bạn tương tác tốt hơn với cộng đồng người ủng hộ cũng như tăng mức độ nhận biết của dự án.Vậy bạn cần phải làm gì để truyền thông dự án qua mạng xã hội một cách hiệu quả?

Khi sử dụng mạng xã hội như một kênh truyền thông, bạn cần lưu ý những điều sau:

Hãy dành một chút thời gian tương tác và tạo mối quan hệ với những người theo dõi trước khi khởi chạy dự án.

√ Chủ động tìm kiếm các group cộng đồng, những nơi mà bạn có thể kết nối thêm nhiều người. Vì nếu không có người theo dõi thì các bài đăng truyền thông của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

√ Hãy chắc chắn rằng bạn có lối ứng xử tốt với mọi người, cảm ơn những người đã theo dõi và ủng hộ dự án của bạn. Luôn tương tác với người ủng hộ và làm cho họ cảm thấy họ là một phần của dự án. Luôn sẵn sàng trả lời tin nhắn, bình luận và đừng bao giờ phớt lờ ý kiến của người ủng hộ. Không spam với cùng một bài đăng mà hãy liên tục xây dựng nội dung và định dạng mới để giữ chân và thu hút người ủng hộ.

√ Thường xuyên cập nhật các thông tin về dự án:

  • Hãy cho những người theo dõi của bạn biết: sự ủng hộ của họ đối với dự án quan trọng thế nào?
  • Chia sẻ tình hình hoạt động của dự án và những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của dự án.
  • Chia sẻ hình ảnh và video về dự án.
  • Đưa ra các ưu đãi khi người theo dõi ủng hộ hoặc chia sẻ các bài đăng về dự án.
  • Giới thiệu về bạn và các thành viên trong nhóm.

Hiện nay, Facebook và Instagram là 2 trang mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam. Vì vậy, nếu muốn thu hút và tăng thêm số lượng người ủng hộ cho dự án, chủ dự án phải có các kế hoạch truyền thông thật tốt trên 2 trang này.

Facebook

Facebook là công cụ giúp bạn tăng số lượng người ủng hộ của dự án. Thực tế, sau email, Facebook là công cụ ‘chia sẻ’ mạnh mẽ nhất và thu hút được người ủng hộ cho các dự án trên FundingVN hơn bất kỳ trang mạng xã hội nào khác.

Khi có người ủng hộ dự án, hãy viết một bức thư cảm ơn và gửi vào Messenger của họ. Ngoài ra, hãy để người ủng hộ của bạn biết Facebook có vai trò rất quan trọng trong việc truyền thông cho dự án của bạn.

Ví dụ về dự án The order of the stick trên Kickstarter: The order of the stick là 1 bộ truyện tranh đã được ra mắt trước đó trên trang Giant in the Playground. Vì không có đủ kinh phí xuất bản nên Rich Burlew (chủ dự án) đã kêu gọi vốn từ cộng đồng trên Kickstarter.

Giant in the Playground là 1 trang web truyện tranh nổi tiếng nên khi The order of the stick được ra mắt trên trang web này, truyện đã thu hút được 1 lượng lớn người theo dõi trên web cũng như Facebook.

Để kêu gọi vốn thành công, Burlew đã tận dụng lượng người theo dõi trên Facebook bằng cách đăng các bài kêu gọi ủng hộ để xuất bản quyển truyện này, đồng thời đính kèm Link dẫn đến trang của dự án trên Kickstarter để tăng hiệu quả truyền thông.

 

Instagram

Instagram là một trang mạng xã hội dùng để đăng tải, chia sẻ ảnh và video nhanh nhất thế giới. Nếu câu chuyện của bạn được thể hiện tốt hơn qua những hình ảnh, thì bạn nên cân nhắc kết hợp truyền thông trên Instagram và Facebook lại với nhau.

Ví dụ bài đăng của 1 dự án trên Indiegogo: Shoot The Skies 365 Photography Book.

Dự án Shoot The Skies 365 Photography Book sử dụng các bài đăng trên Instagram để tương tác với cộng đồng người ủng hộ thông qua những hình ảnh và những câu chuyện nổi bật. Bài đăng bao gồm những hình ảnh có trong sách của họ và giới thiệu các cột mốc quan trọng mà dự án đã đạt được.

 

Lưu ý: Instagram không cho phép người dùng chèn Link vào các bài đăng, bạn có thể đặt link trong phần bio của profile Instagram để người ủng hộ có thể ghé thăm dự án của bạn.

Nguồn: Indiegogo

Write a comment